1 số phương pháp sử dụng loa siêu trầm đẳng cấp cao cho người nào chưa biết

Thảo luận trong 'Điện tử - Điện lạnh - Gia dụng' bắt đầu bởi duydiem6868, 8/9/17.

 1. Giả sử như bạn đang muốn sử dụng 1 dàn sản phẩm âm thanh đẳng cấp, có thể nghe được tất cả mọi dòng nhạc thì buộc bạn sẽ phải cần 1 thiết bị tuy giá không quá lớn nhưng vai trò cũng vô cùng quan trọng đó chính xác là các dòng loa âm trầm. Loa sub hay còn gọi là loa sub hay loa subwoofer, nói rất dễ dùng cũng chính xác, không dễ sử dụng cũng đúng, nó tùy thuộc vào mỗi người khác nhau, dùng cho các mục đích vô cùng khác nhau. Bài viết này mình viết dành riêng cho các bạn chưa biết cách sử dụng loa cực trầm và kết hợp nó với những sản phẩm âm thanh mình đang sở hữu.

  Xem thêm về âm thanh sân khấu, hội trường tại đây: http://amthanhthudo.com/am-thanh-san-khau-hoi-truong

  Nơi đặt loa siêu trầm

  Việc lựa chọn nơi để loa siêu trầm (subwoofer) trong hệ thống âm thanh để có thể nghe tiếng bass đầy đặn hơn, mục đích để làm thế nào cho âm bass của nó được hài hòa, thân thiện với âm thanh của các loa khác nhau trong dàn âm thanh nhà bạn là điều không phải người dùng nào cũng biết rõ. Loa siêu trầm cần được đặt thấp, cách mặt đất khoảng 30cm là hợp lý nhất.

  Nơi lắp đặt loa sub thích hợp nhất

  Bởi cấu trúc và đặc tính đặc biệt của Loa gắn trần nên tiếng bass của nó nghe khác so với tiếng bass cột hoặc bookself. Loa sub được cấu tạo để tạo ra dải âm thấp nhất với tốc độ chậm, chứ không phải các tiếng trầm chi tiết, nhanh gọn, rõ ràng như ở các loa bass bình thường. Nếu có thể được sắp xếp phù hợp, âm thanh sẽ trở nên êm ái, không quá mạnh mẽ; ngược lại thì tiếng âm rất nặng nề, mệt mỏi, gượng gạo.

  Sự hài hòa giữa loa siêu trầm & toàn bộ hệ thống sẽ dễ dàng đạt hơn khi các bạn bạn mua tất cả hệ thống loa từ cùng một đơn vị sản xuất vì tất cả chúng sẽ phối hợp với nhau hợp lý hơn. Nếu bạn vẫn chọn mua loa siêu trầm của 1 đơn vị sản xuất khác, hãy dùng một số núm vặn trên loa để phối hợp âm thanh sub với hệ thống âm thanh toàn hệ thống.

  Biện pháp điều chỉnh các nút trên loa sub

  Thường thì, trên các hệ thống bảng điều khiển của loa phát thanh có 1 số nút căn chỉnh, có tên: nút chỉnh âm lượng, nút điều khiển số cắt, nút điều chỉnh pha (phase). Mỗi nút có một đặc tính riêng.

  Biện pháp nút điều chỉnh các núm xoáy loa sub

  Nút điều chỉnh âm lượng có tác dụng thay đổi âm lượng (cường độ âm thanh) tạo ra từ subwoofer. Chỉnh phím này quá lớn, tiếng siêu trầm sẽ lấn át, tạo ra quá nhiều tiếng trầm, nghe vô cùng nặng nề. Chỉnh quá nhỏ, chất âm của sub khi tạo ra sẽ không rõ ràng.

  1 điểm nên lưu ý nữa, loa siêu trầm không nên đặt chính giữa 2 bức tường. Giả sử: phòng lớn 6 m, bạn không nên để loa cách mỗi tường 3 m. Cùng với đó, không nên đặt loa trầm trong góc căn phòng với khoảng cách đều nhau từ loa tới hai bức tường bên.
   

Chia sẻ trang này