Có các dạng hạ huyết áp nào

Thảo luận trong 'Bệnh Lý' bắt đầu bởi longcheng, 5/10/17.

 1. Huyết áp thấp là bệnh lý đang dần phổ biến, tùy thuộc vào các dạng bệnh huyết áp thấp khác nhau mà mức độ nguy hiểm khác nhau và cách điều trị tương ứng. Bài viết này sẽ giới thiệu về các dạng huyết áp thấp và cách điều trị.

  [​IMG]

  Huyết áp là những tác động của máu lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

  Chỉ số huyết áp đạt dưới 100/60mmHg được coi là huyết áp thấp. Sức bóp cơ tim yếu, giảm trương lực mạch máu, đặc biệt các mạch máu nhỏ.

  Có các dạng hạ huyết áp sau:

  • Huyết áp thấp sinh lý: Một dạng huyết áp không gây nhiều nguy hiểm cho người mắc phải, thường gặp ở những người khỏe mạnh và đặc biệt là các chỉ số huyết áp thấp luôn được duy trì, không gây ra những biến đổi bệnh lý khi chẩn đoán lâm sàng.
  Nguyên nhân là do di truyền, do rèn sức bền thường xuyên (vận động viên chạy, bơi, đạp xe cự ly dài), huyết áp thấp ở cư dân sống trên vùng núi cao do sự bù trừ thích nghi trong điều kiện thiếu oxy.

  • Huyết áp thấp bệnh lý:
  - Huyết áp thấp cấp với các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, ngất...

  - Huyết áp thấp mạn tính:

  + Huyết áp thấp nguyên phát: do giảm trương lực thần kinh mạch máu với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng tim mạch (đau ngực trái, rối loạn nhịp tim, điện tim biến đổi)...

  + Huyết áp thấp thứ phát: là triệu chứng của bệnh khác như thiếu máu, nhiễm trùng cấp tính, mãn tính hay ngộ độc như viêm họng mãn, viêm đường mật, sâu răng, viêm lợi…


  Biết những thông tin cơ bản về các dạng huyết áp thấp sẽ giúp chúng ta có một cách nhìn khoa học và chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

  >>> Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà
   

Chia sẻ trang này