Điều gì ảnh hưởng đến giá thành của ống kính mà bạn chưa biết

Thảo luận trong 'Rao Vặt khác' bắt đầu bởi beauty, 8/3/18.

 1. Ống kính là thiết bị điện tử thông dụng nhất là trong thời buổi hiện nay
  >> Xem thêm: Ống kính FujifilmỐng kính Fujifilm Góc Rộng

  Phát triển theo chiều dài lịch sử của những chiếc máy ảnh, hệ thống ống kính cũng không kém phần đồ sộ với đủ các tiêu cự, khẩu độ,…cũng như giá thành. Vậy điều gì tạo ra sự khác biệt giá thành ở các ống kính.

  >> Nội dung mới: Ống kính Fujifilm Macro
  Đôi khi nhìn vào một số mẫu ống kính có cùng khoảng tiêu cự, bạn nhận ra rằng chúng không quá khác nhau là mấy ở các thông số kỹ thuật. Tuy vậy, nếu xem xét một cách kỹ càng hơn bạn có thể nhận ra các điều sau đây:

  [​IMG]

  -Chất liệu sãn xuất ống kính

  Bạn có thể nhận ra ống kính cao cấp thường có thấu kính làm bằng thủy tinh, chất liệu vỏ ống được sãn xuất từ kim loại nên khối lượng của nó đôi khi nặng hơn so với ống kính phổ thông với build làm bằng nhựa cao cấp.

  -Tốc độ lấy nét

  Tốc độ lấy nét cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá thành của ống kính. Một ống kính được trang bị motor lấy nét chắc hẳn phải lấy nét nhanh hơn so với lấy nét bằng motor của thân máy. Tuy nhiên điều này đôi khi lại không đúng đối với những ống kính có khẩu độ “khủng”. Khẩu độ càng lớn thì dải lấy nét càng rộng và do đó, việc lấy nét diễn ra càng chậm. Ví dụ như ống kính Canon 85 F1.2 và leica 50 F0.95 giá cực kỳ đắt nhưng lấy nét lại rất chậm. Điều này có thể giải thích rằng do khẩu càng lớn thì DOF càng mỏng, do đó dải lấy nét phải rất dài để có thể canh chính xác nét của chủ thể dẫn đến việc ko thể lấy nét một cách vừa chính xác vừa nhanh được.

  [​IMG]

  -Số lượng thấu kính

  Số lượng thấu kính chia trong các nhóm càng nhiều thì ống kính sẽ càng đắt. SỐ lượng thấu kính càng nhiều sẽ được tinh chỉnh các hiện tượng quang sai tốt hơn như chống viền tìm, chống méo, và lấy nét chính xác hơn.

  -Khẩu độ của ống kính

  Khẩu độ của ống kính quyết định rất nhiều đến chất lượng của nó. Một ống kính có khẩu độ lớn cho khả năng bắt nét nhanh hơn, cũng như khả năng làm việc trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một cách tương đối. Vấn đề mấu chốt lại nằm ở tiêu cự của ống kính. Dể dàng nhận ra ống kính 50mm Canon F1.8 có giá rất rẻ trong khi ống kính Canon 300mm F2.8 lại rất đắt hơn nhiều vì ở 300mm mở khẩu F2.8 rất khó. Sự kết hợp của khẩu và tiêu cự là yếu tố quyết định kích thước và từ đó là giá thành của ống kính.

  [​IMG]

  Những ống build riêng cho máy dùng crop sensor do đó sẽ nhỏ hơn đáng kể so với ống build cho full frame, vì diện tích sensor lúc đó chỉ bằng 1/3 FF, do đó thấu kính không cần phải quá to. Cũng vì thế nên crop body gắn lên FF lens lại có ưu thế là hạn chế được méo hình và vignette (tối ở góc), vì chỉ sử dụng phần trung tâm thấu kính có chất lượng cao nhất.

  -Lớp coating

  Lớp phủ coating này có mục đích chống chói, chống hiện tượng Halo, flare. Lớp phủ này còn quyết định khả năng ăn màu của ống kính. Do đó, lớp phủ này cũng quyết định một phần không nhỏ giá trị của ống kính.


  [​IMG]

  -Weather-shield

  Ống kính được thiết kế đặc biệt với khả năng chống chịu thời tiết một cách tối ưu. Chúng có khả năng làm việc tốt trong điều kiện bụi bẩn và hơi ẩm. Các ống kính Canon, ống kính Fujifim và ống kính Sony thường được trang bị yếu tố này. Đây cũng là một yếu tố khiến giá thành tăng lên.

  -Chống rung

  Hiện nay, rất nhiều hãng sãn xuất đã trang bị ống kính này cho ống kính của mình. Tùy mỗi hãng mà có tên gọi khác nhau cho cơ chế này. Ống kính Nikon là VR, ống kính Sigma là OS, còn ống kính Tamron là VC… Yếu tố này cũng đội giá thành lên đáng kể.

  [​IMG]

  -Thấu kính đuôi

  cái này ít người để ý nhưng đó chính là lí do tại sao lens canon đắt hơn Nikon, canon từ bỏ dòng lens FD để lên dòng EF với mục đích mở rộng thấu kiếng đuôi điều này đồng nghĩ với chỉ lấy ảnh ở vùng trung tâm thấu kiếng nơi có chất lượng tốt nhất, và đó chính là lí do tại sao ống canon tầm thấp đắt hơn nikon nhưng với các ống cao cấp thì canon lại rẻ hơn nikon, vì thấu kiếng đuôi như thế họ ko phải suy nghĩ các giải pháp chống méo, chống viền tím ở vùng rìa ảnh, trong khi nikon phải loay hoay với các giải pháp này vì cái thấu kiếng đuôi quá nhỏ của mình, chính vì thế mà ống nikon cao cấp đắt cực kì, bù lại những ống đó lại cực kì tốt và sắc nét.
   

Chia sẻ trang này