Tìm hiểu về độ sâu trường ảnh DOF

Thảo luận trong 'Rao Vặt khác' bắt đầu bởi beauty, 21/2/18.

 1. Trong thời buổi hiện nay chiếc ống kính máy ảnh đang dần chiếm vị thế so với các thiết bị khác nguyên nhân vì sao bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé

  >> Xem thêm: Ống kính Fujifilm hay Ống kính Fujifilm Góc Rộng


  Đây là một video mà tác giả John Hess của trang FilmmakerIQ.com muốn giới thiệu đến tất cả các bạn về hai vấn đề mà ngày nay những người yêu nhiếp ảnh vẫn hay tranh cãi với nhau. Đó chính là độ sâu trường ảnh và quy đổi tương đương ống kính giữa các hệ máy ảnh có cảm biến kích thước khác nhau. Hãy cùng theo dõi và đưa ra kết luận cho mình nhé!


  >> Nội dung khác: Ống kính Fujifilm Macro

  [​IMG]


  Có hai vấn đề mà cho tới tận bay giờ chúng ta vẫn thường hay tranh cãi bàn luận mỗi lần nhắc tới. Độ sâu trường ảnh DOF ở trường hợp nào mỏng hơn? Khi quy đổi tương đương ống kính giữa các hệ máy ảnh khác nhau thì chúng ta cần tính tới các yếu tố nào?

  Trong video sẽ đề cập đến những thuật ngữ, khái niệm như sau:

  -Depth of field : độ sâu trường ảnh , được định nghĩa là khoảng cách phía trước và phía sau mặt phẳng nét mà có độ nét "chấp nhận được"

  -Depth of focus : độ sâu tiêu cự , được định nghĩa là khoảng cách phía sau ống kính mà bạn có thể di chuyển cảm biến để ảnh vẫn được coi là nét.

  -Nodal point : tiêu điểm của ống kính , hay còn được gọi là Entrance pupil , là một vị trí trong ống kính khi các tia sáng đi vào ống kính hội tụ lại.


  [​IMG]

  -Light cone: nón ánh sáng . Đây là tập hợp các tia sáng sau khi đi qua thấu kính / ống kính hội tụ lại và tạo thành hình nón với vị trí trên chóp chỉ là một điểm nét hội tụ duy nhất.

  -Circle of Confusion : tạm dịch là Vòng tròn không rõ ràng , nhưng cách tốt nhất là chúng ta dùng tên viết tắt CoC . Hiện tượng CoC là vòng tròn xuất hiện trên bề mặt nhận hình ảnh (sensor) khi nón ánh sáng cắt bề mặt nhận hình ảnh, và khi vị trí tiếp xúc chỉ tạo một điểm sáng thì gọi là nét (như trong hình dưới). CoC dùng để xác định DOF, nó quy định kích thước nhỏ nhất của vòng tròn này để có thể phân biệt nó với 1 điểm sáng duy nhất, hay nói cách khác là vòng tròn nhỏ hơn giá trị CoC sẽ đều được nhận biết như một điểm sáng có kích thước bằng nhau.

  [​IMG]

  Tương tác giữa nón ánh sáng và mặt phẳng nhận hình ảnh sẽ tạo ra vòng tròn hoặc điểm sáng, tùy thuộc việc điểm phát sáng có đúng nét hay không. Hình trên cùng bạn sẽ có bokeh phía trước, hình thứ hai bạn sẽ có điểm nét, hình thứ ba bạn sẽ có bokeh phía sau.
   

Chia sẻ trang này